lưu ý khi bảo dưỡng máy phát điện

Vào mùa hè thường xảy ra tình trạng cắt điện. Do đó, một chiếc máy phát điện sẽ giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không bị gián đoạn, lượng nước tưới tiêu cho nông nghiệp được đảm bảo cũng như sinh hoạt của người dân không bị đảo lộn. Vì thế, máy phát điện cần được bảo dưỡng thường xuyên để máy luôn hoạt động hiệu quả trong những tình huống cần thiết.

1. Làm sạch sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần lau sạch dầu mỡ, bùn, nhiên liệu dính trên máy bằng giẻ sạch. Bên cạnh đó, hãy dùng một máy thổi khí nén để làm sạch các quạt thông gió. Nếu phát hiện máy bị han gỉ, hãy sử dụng hóa chất chống han gỉ cho máy. Cùng với đó, người sử dụng phải để máy phát điện ở nơi khô ráo, tránh nước, bụi bẩn xâm nhập vào máy.

2. Bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần

Ngay cả khi bạn không sử dụng thì máy phát điện vẫn cần được bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần để máy luôn hoạt động trơn tru khi cần thiết. Nếu bạn quên bảo dưỡng, máy sẽ hỏng nhanh chóng. Bạn có thể lập một cuốn sổ theo dõi những lần bảo dưỡng của máy để kịp thời phát hiện và sửa chữa những trục trặc kỹ thuật xảy ra.

3. Kiểm tra tình trạng chung của máy

  • Khi kiểm tra, nếu phát hiện bất cứ bộ phận nào lỏng lẻo, bị ăn mòn, nứt vỡ, dây điện đứt thì bạn cần khắc phục ngay.
  • Hãy chắc chắn rằng máy phát điện luôn sạch sẽ, làm sạch cỏ rác, lá cây hay mảnh vụn bám vào. Những vật này có thể làm nóng máy thậm chí làm hỏng máy rất nhanh chóng.
  • Thay dầu bôi trơn và các bộ lọc theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Việc này được thực hiện định kỳ 6 tháng/lần để máy phát điện luôn vận hành tốt.

4. Kiểm tra các bugi, bu lông

  • Với các bugi: Tốt nhất bạn nên thường xuyên làm sạch bugi và thay thế nó hàng năm để máy không gặp trục trặc khi hoạt động.
  • Với các bu lông: Hãy lưu ý rằng các bu lông sẽ có xu hướng nới lỏng hoặc bị ăn mòn trong quá trình sử dụng. Vì thế, bạn nên thường xuyên kiểm tra các đầu đệm, piston và thay thế nếu chúng bị mòn hoặc nứt.

5. Khởi động thường xuyên

Dù không có nhu cầu sử dụng máy phát điện nhưng người sử dụng vẫn phải chạy máy vài tháng một lần để đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động tốt khi cần đến. Một số máy phát điện cỡ lớn dùng trong văn phòng, doanh nghiệp,… có chức năng tự động mở và tắt định kỳ để giữ máy hoạt động tốt. Bất kỳ loại máy nào cũng vậy, để lâu không sử dụng sẽ mau hư hỏng.

6. Kiểm tra nhiên liệu

Sau nửa năm không sử dụng máy phát điện, xăng chứa bên trong sẽ không còn phát huy tác dụng. Lúc này, bạn cần tháo xăng ra nhưng cần tuân thủ các yếu tố kỹ thuật. Thêm vào đó, người sử dụng nên dự trữ nhiên liệu đề có thể nạp khi cần thiết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s